TẮM SAU KHI TẬP GYM NÊN HAY KHÔNG? NƯỚC NÓNG HAY LẠNH?

03 /102017

TẮM SAU KHI TẬP GYM NÊN HAY KHÔNG? NƯỚC NÓNG HAY LẠNH?

Có nhiều bạn đặt câu hỏi rằng tắm sau khi tập thể dục có nên không, hay nên tắm nước nóng hay lạnh sau khi tập gym... Sau khi tập thể dục nghiêm túc, mồ hôi ra rất nhiều, khiến bạn cảm thấy rất khó chịu. Đó là lý do nhiều người thường đi ngay vào phòng tắm và xối nước cho mát, tiện cho việc đi làm buổi sáng luôn. Nhưng liệu điều này có tốt cho sức khỏe của bạn không hay có ảnh hưởng gì tới hiệu quả tập luyện không. Hãy cùng tham khảo ngay dưới đây nhé!

Tắm sau khi tập thể dục, gym - Giải thích trên phương diện khoa học và thực tế

Sau khi ngừng tập hoàn toàn, nhiệt độ cơ thể vẫn còn cao, nhịp tim vẫn còn hơi nhanh, lỗ chân lông còn mở lớn. Nếu bạn đi tắm nước nóng liền sẽ làm máu ngưng đi tới các bộ phận quan trọng trên cơ thể, dễ dẫn tới tình trạng thiếu máu tim, não cục bộ, khiến cho bạn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi và nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

Nếu tắm bằng nước lạnh ngay sau khi tập thể dục, thể hình thì lại càng 'lợi bất cập hại'. Sau khi tập xong, cơ thể vẫn còn đang trong chế độ tăng cường trao đổi chất, các mô mạch co giãn, mồ hôi còn đổ nhiều. Nếu tắm nước lạnh ngay sẽ làm mất đi sự cân bằng của cơ thể; lúc này cơ thể không thể nhanh chóng sản sinh 1 lượng nhiệt lớn phân bố khắp người để đáp ứng lại nhiệt lạnh từ bên ngoài khiến bạn dễ bị bệnh, đột quỵ.

Vậy sau khi tập thể dục bao lâu thì được tắm bây giờ?

Nói chung, khi mới tập xong, nhịp tim còn đang nhanh, mồ hôi còn đang đổ nhiều, lỗ chân lông to, vậy tắm ngay sau khi tập thể dục, gym là KHÔNG NÊN, dễ đẫn tới nhiệt độ thay đổi quá độ ngột có thể bị đột quỵ, tử vong như chơi.

Tốt nhất là hãy để thân nhiệt cơ thể ổn định trở lại, mồ hôi ráo hết, nhịp tim và hơi thở điều hòa (khoảng tầm 20 phút, tùy người), lau khô người bằng khăn, rồi đi tắm cũng không muộn mà lại tốt. Đây là kiến thức trong đời sống chứ không chỉ riêng cho kiến thức tập thể hình đâu nhé.

Ví dụ: bạn đi ngoài nắng về, nhiệt độ cơ thể vẫn còn nóng, lỗ chân lông to, nếu chạy đi vào tắm liền thì nhiệt độ sẽ thay đổi đột ngột, cơ thể chưa kịp thích nghi sẽ NGUY HIỂM vô cùng.

Theo các nghiên cứu thì sau khi tập thể dục bạn nên nghỉ 10-20 phút rồi mới đi tắm và tắm nước âm ấm là tốt nhất. Các chuyên gia cho rằng tắm nước lạnh sau khi tập thể dục có thể làm dịu các cơn đau nhức cơ bắp nhưng có thể gây ra 1 CÚ SỐC, thậm chí gây NGUY HIỂM cho cơ thể. Có nhiều cách tốt hơn để giảm đau nhức cơ là ngâm mình trong 1 bồn tắm nước ấm vừa giúp lưu thông máu huyết, vừa tạo cảm giác thư giãn.

Tuy nhiên nếu lười tắm sau khi tập cũng là điều không nên nhé vì lúc này là điều kiện để vi khuẩn phát sinh dễ làm bạn mắc các chứng bệnh về da và đặc biệt khiến cơ thể không thoải mái, phát mùi hôi khó chịu.

Sau khi tắm xong, thì nhớ lau khô người và nhanh chóng xem mình nên ăn gì sau khi tập để phục hồi cơ nhé.

Trên đây là giải thích về câu hỏi tắm sau khi tập thể dục, gym có nên hay không! Hãy bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

-ST-

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Cơ sở 1: Tầng 4, 5 – Số 19 lô 7B (đối diện lô 22), Lê Hồng Phong, Hải Phòng.

  • Cơ sở 2: Tầng 4, khu chăm sóc sức khỏe Trường Thọ, số 56 Tô Hiệu, Hải Phòng.

  • Cơ sở 3: Tầng 3, tòa nhà 123 GYM, khu đô thị Quang Minh Green City, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.