BÉO PHÌ, CÓ THẬT LÀ CHỈ DO ĂN NHIỀU?

25 /082017

BÉO PHÌ, CÓ THẬT LÀ CHỈ DO ĂN NHIỀU?

Một số nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng có 6 loại béo phì gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhận biết được cơ thể bạn thuộc nhóm nào sẽ giúp bạn tránh khỏi căn bệnh đáng lo ngại này.

1. Béo phì do ít vận động
Béo phì do lười vận động là mối lo ngại lớn nhất hiện nay, nó ảnh hưởng tới hầu hết các bộ phận trên cơ thể, nhất là khi bạn đang luyện tập một thời gian rồi sau đó dừng lại. Trong khi đó cơ thể bạn vẫn thực hiện quá trình trao đổi chất, nhưng năng lượng lại không được dùng tới dẫn đến việc tích tụ mỡ và gây béo phì.

2. Béo phì do đồ ăn
Béo phì do đồ ăn khá phổ biến ở phương tây, nguyên nhân dẫn đến là do ăn quá nhiều đồ ăn có hàm lượng đường và mỡ cao như đồ ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng mỡ cao. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, đặc biệt là đồ ăn nhiều đường, đồng thời tăng cường luyện tập.

3. Béo phì do stress
Đa số chúng ta không để ý tới điều này, nhưng tâm trạng không tốt cũng có thể dẫn đến chứng béo phì. Chán nản, căng thẳng và lo âu thường xuyên sẽ kích thích dạ dày của bạn cần một lượng đường nhất định. Vì vậy, bạn hãy tìm cho mình những phương pháp thích hợp giảm stress, tập luyện với những bộ môn có tính giải trí như Group-X, KickFit... cũng là một biện pháp hiệu quả để bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

4. Béo phì do thực phẩm gluten
Chứng béo phì do gluten thường xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên hoặc phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh – khi mà lượng hooc-môn trong cơ thể họ đang thay đổi. Bánh mì, bánh ngọt, mỳ ống đều chứa nhiều gluten dẫn đến béo phì. Để tránh béo phì, bạn hãy hạn chế những thực phẩm chứa nhiều gluten, không hút thuốc, uống rượu và ngồi lâu, đồng thời tăng cường luyện tập.

5. Béo phì do rối loạn trao đổi chất
Những người béo phì do rối loạn trao đổi chất thường là người gặp vấn đề về hô hấp, tâm lý hoặc uống rượu nhiều. Khi đó, hệ thần kinh và nội tiết của họ thay đổi, dẫn đến rối loạn chuyển hóa lượng mỡ trong cơ thể, mỡ thừa bị tích tụ gây ra béo phì. Hạn chế chất kích thích và đồ uống có cồn là một cách để ngăn ngừa béo phì.

6. Béo phì do gen di truyền
Một số người béo phì là do gen di truyền từ cha mẹ, hoặc có thể trong thời gian mang thai, người mẹ bị mắc bệnh tiểu đường và tăng cân thiếu kiểm soát, dẫn đến phù nề. Để tránh béo phì do di truyền không đơn giản, nhưng những bài tập như chạy bộ hay leo cầu thang vẫn được các bác sĩ đưa ra làm lời khuyên cho bệnh nhân của mình.

Để không bị béo phì thực sự không phải điều đơn giản, nhưng chỉ cần bạn quyết tâm giữ một lối sống khỏe mạnh, không uống rượu, không hút thuốc, ăn uống dinh dưỡng và luyện tập đều đặn, bạn sẽ thành công!

-ST-

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Đầu tư BTGroup MST: 0201745468. Tầng 5 số 268 Trần Nguyên Hãn, Phường Niệm Nghĩa, Quận Lê Chân, TP Hải Phòng.